Ngăn ngừa, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả

cách ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim  là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được nó.
Bạn có thể tránh các vấn đề tim mạch bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh. Dưới đây là năm lời khuyên giúp bạn ngăn ngừa, phòng chống bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

1. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu cho việc phát triển bệnh tim mạch. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể làm phát sinh bệnh về tim và các mạch máu của bạn, dẫn đến thu hẹp các động mạch (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến một cơn đau tim. Khi nói đến việc phòng bệnh tim, bạn phải tuyệt đối tránh thuốc là và khói thuốc là. Khói thuốc là cũng nguy hiểm không kém việc hút thuốc lá.

Ngoài ra, chất nicotine trong khói thuốc lá làm cho trái tim của bạn làm việc vất vả hơn bởi các mạch máu bị thu hẹp làm tăng nhịp tim và huyết áp. Carbon monoxide trong khói thuốc thay thế một số lượng oxy trong máu dẫn đến việc thiếu oxy trong máu. Điều này buộc trái tim của bạn làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ oxy và sẽ làm tăng huyết áp.

Phụ nữ hút thuốc và uống thuốc tránh thai có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn những người phụ nữ khác. Nguy cơ này tăng theo tuổi tác, đặc biệt là ở phụ nữ hơn 35 tuổi.

Thật tốt là khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm đáng kể chỉ trong vòng một năm. Và bất kể bạn hút thuốc trong bao lâu hoặc bao nhiêu, bạn sẽ thu được những kết quả ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá.

2. Tập thể dục 30 phút các ngày trong tuần

Tập thể dục hàng ngày thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch gây tử vong. Và khi bạn hoạt động thể chất kết hợp với các biện pháp lối sống khác như duy trì cân nặng thích hợp, sẽ thu được thành công lớn hơn.

Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng và có thể giảm nguy cơ phát triển các các vấn đề khác cho tim của bạn, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. Nó cũng làm giảm căng thẳng, có thể là một yếu tố gây ra  bệnh tim.

Và hãy nhớ rằng các hoạt động hàng ngày như làm vườn, dọn dẹp, đi cầu thang và dắt chó đi dạo cũng được các tính vào tổng số hoạt động của bạn. Bạn có thể thu được kết quả lớn hơn bằng cách tăng cường độ, thời gian và tần suất tập luyện.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Có nghĩa là ăn các loại thực phẩm có ít chất béo, ít cholesterol và ít muối. Chế độ ăn uống giàu trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm sữa ít chất béo, có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Đậu và một số loại cá cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Mặc dù ăn uống lành mạnh cho tim không phải là vấn đề cắt giảm. Hầu hết mọi người cần thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn của họ – với một mục tiêu tăng từ 5 đến 10% một ngày. Ăn nhiều trái cây và rau quả không những có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, mà nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Omega-3, một loại chất béo không bão hòa, có thể làm giảm nguy cơ đau tim, bảo vệ chống lại rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp. Một số loài cá như cá hồi và cá thu, là một nguồn cung cấp tự nhiên tốt của omega-3. Omega-3 có mặt với số lượng nhỏ hơn trong dầu quả óc chó, dầu đậu nành, và nó có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung.

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng có nghĩa là chỉ uống rượu trong chừng mực – không quá hai ly một ngày đối với nam giới, và một ly một ngày cho phụ nữ. Ở mức độ vừa phải, rượu có thể có tác dụng bảo vệ tim của bạn. Uống nhiều hơn thế nó trở thành một mối nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Duy trì cân nặng thích hợp

Ở tuổi trưởng thành, tăng cân của bạn chủ yếu là chất béo chứ không phải là cơ bắp. Trọng lượng dư thừa này có thể dẫn đến tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim – huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Để đánh giá mức độ cân nặng thích hợp người ta dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI), trong đó nó dựa vào về tỷ lệ chiều cao và cân nặng của bạn để xác định liệu bạn có cân nặng thích hợp hay không. Chỉ số BMI từ 25 trở lên có liên quan đến mỡ máu cao, huyết áp cao, và tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Chỉ số BMI là một thông số cần quan tâm, nhưng nó cũng chưa phản ánh hết được vấn đề. Cơ bắp nặng hơn mỡ, ví dụ, phụ nữ và những người đàn ông rất cơ bắp có thể có chỉ số BMI cao. Do đó, người ta còn dựa vào chu vi vòng eo để đánh giá mức độ thừa cân của bạn.

Những người đàn ông được coi là thừa cân nếu vòng eo của họ lớn hơn 40 inch (101,6 cm)
Phụ nữ thừa cân nếu vòng eo của họ lớn hơn 35 inch (88,9 cm)

Giảm cần nặng chỉ cần một khối lượng nhỏ cũng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn rồi. Giảm cân khoảng 10 phần trăm có thể làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

5. Được kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Huyết áp cao và cholesterol cao có thể gây ra các bệnh về tim và mạch máu của bạn. Nhưng mà nếu không được kiểm tra có thể bạn sẽ không biết liệu bạn sẽ không biết được những điều này. Khám sàng lọc thường xuyên có thể giúp cho bạn biết tình trạng sức khỏe của mình và bạn sẽ biết được mình cần làm gì.

Thường xuyên kiểm tra huyết áp đặc biệt đối với những người có nguy cơ bệnh tim. Huyết áp tối ưu là dưới 120/80 mm thủy ngân.
Mức cholesterol. Từ độ tuổi 20 nên được đo cholesterol ít nhất 5 năm một lần. Có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn nếu chỉ số của bạn không tối ưu hoặc bạn có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Một số trẻ có thể cần kiểm tra cholesterol trong máu nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.
Khám sàng lọc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim. Xét nghiệm đường huyết lúc đói để xác định bệnh tiểu đường. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ  như tình trạng thừa cân hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, đầu tiên bạn nên xét nghiệm tiểu đường ở độ tuổi từ 30 và 45, và sau đó thử lại từ 3 đến 5 năm một lần.

(dinhduong)

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *