Huyết áp thấp khi mang thai

Huyết áp thấp khi mang thai

Hiện tượng huyết áp thấp khi mang thai không phải là một điều hiếm. Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng thời kỳ mang thai có thể có ảnh hưởng đến huyết áp. Nó xảy ra bởi vì sự thay đổi hoóc môn gây ra giãn mạch máu và sự lưu thông máu được mở rộng, dẫn tới sự hạ thấp huyết áp. Huyết áp thấp thường ở mức độ thấp nhất vào đầu thai kỳ.
Huyết áp thấp khi mang thai
Triệu chứng huyết áp thấp thời kỳ mang thai: Triệu chứng huyết áp thấp của người mang thai cũng tương tự triệu chứng huyết áp thấp của những người không mang thai. Trong đó phổ biến nhất là chóng mặt và thậm chí ngất xỉu. Sự chóng mặt, hoa mắt có thể xảy ra khi đứng lên đột ngột.

Hậu quả: Thông thường hạ huyết áp khi mang thai không gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên ở những người bị nhiễm trùng máu hoặc thiếu máu nặng thì sự giảm huyết áp có thể dẫn đến suy thận, đau tim thậm chí đột quỵ.

Mức độ giảm huyết áp mỗi người là khác nhau, nhưng trong một thai kỳ bình thường, huyết áp tâm thu giảm từ 5 đến 10 mmHg. Huyết áp tâm trương có thể giảm đến 15 mmHg.

Cách khắc phục và ngăn ngừa

Phụ nữ mang thai khi bị huyết áp thấp có thể thực hiện các bước sau để giảm thiểu các triệu chứng:

Ngồi hoặc nằm xuống nếu họ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, để tránh bị ngã.
Tránh đứng lên quá nhanh khi đang ở tư thế ngồi hoặc nằm
Nằm ở phía bên trái, sẽ làm tăng lưu lượng máu đến tim

Tuy nhiên, nếu triệu chứng chóng mặt hay các triệu chứng liên quan khác bị xấu đi bạn cần sự hỗ trợ của bác sỹ ngay lập tức. Một người phụ nữ nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe nếu cô ta thấy chóng mặt hoặc “ngất” với các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu, đau đầu nặng,  mắt bị mờ hoặc thị lực thay đổi, đau ngực, khó thở, bị tê bì, đặc biệt ở một bên của cơ thể.

Biện pháp ngăn ngừa huyết áp thấp:

Uống đủ nước mỗi ngày

Luyện tập thể dục đều đặn hàng ngày

Ăn vặt: Nên dự trữ đồ ăn vặt để tránh hạ đường huyết

Ngủ: người bị huyết áp thấp cần ngủ đủ giấc, tránh bị mất ngủ, khi ngủ dậy phải dậy từ từ có thể cần nằm thêm một lúc và vận động vài động tác đơn giản trước khi dậy.

(dinhduong)

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *