Bệnh tim mạch ở phụ nữ có thai

Nguyên nhân mắc bệnh tim mạch ở bà bầu

Nguyên nhân dễ thấy nhất là do căng thẳng, lo lắng về vấn đề thai kì trong suốt 9 tháng thai kì. Thường gặp phải thai phụ có thể trạng yếu, bị động thai trong thời kì mang thai. Việc bị stress trong thời kỳ mang thai diễn ra liên tục, kéo dài khiến trái tim bị quá tải. Khiến tình trạng bệnh ban đầu nhẹ nhưng do áp lực thai kì khiến tình trạng ngày càng nặng và ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của hai mẹ con.

Thời kỳ mang thai, cơ thể thai phụ có rất nhiều thay đổi lớn. Nhu cầu oxy tăng cao, hiện tượng tăng cân, phù nề, tích muối, nước, những biến đổi lớn trên cơ thể… Một số thay đổi dẫn đến tình trạng suy tim nghiêm trọng cho thau phụ.

Cần lưu ý đến những thay đổi của cơ thể để phát hiện sớm bệnh để có những biện pháp điều trị, theo dõi kịp thời. Một số triệu chứng: rối loạn nhịp tim, tim đập bất thường, dễ hồi hộp, thở dốc vã mồ hôi…Khi có những thay đổi bất thường cần trao đổi sớm với bác sĩ để có những phát hiện kịp thời.Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm một số xét nghiệm chuyên sâu như điện tâm đồ, siêu âm tim…

Thật khó khăn cho mẹ bầu khi biết tin bạn có vấn đề về tim mạch khi mang thai. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra với bất kỳ mẹ bầu nào, ngay cả khi bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh trong suốt thời gian trước khi mang bầu. Một lời khuyên hữu ích cho các mẹ bầu – đừng nên quá lo lắng về tình trạng bệnh hiện tại mà hãy trao đổi với bác sĩ để có những hướng điều trị đúng đắn, đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé!

Một số điều cần lưu ý đối với mẹ bầu mắc chứng tim mạch

–         Nên cố gắng nghỉ ngơi, càng nhiều càng tốt. Hạn chế làm công việc nặng, nên nhờ người giúp đỡ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi nhiều nhất

–         Tinh thần luôn thoải mái, tránh stress. Bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, trao đổi kinh nghiệm với các mẹ bầu để có thêm kinh nghiệm…giúp tinh thần thư thái rất tốt cho sức khỏe hai mẹ con

–         Tùy từng trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định nhập viện hay không. Với mẹ bầu có triệu chứng bệnh tim mạch khi mang bầu nặng cần được nhập viện để thăm khám thường xuyên, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi bác sĩ đã cân nhắc về tác dụng, liều lượng trước khi cho bạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn mức cao nhất với mẹ bầu và thai nhi. Hãy tuân thủ tuyệt đối chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

–         Mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần trước vì đa phần các trường hợp mắc bệnh tim mạch khi mang bầu sẽ được chỉ định đẻ mổ, nhằm tránh các biến chứng của bệnh làm bệnh nặng hơn, tránh kiệt sức cho mẹ bầu. Sau khi sinh xong bạn cũng cần một chế độ theo đõi đặc biệt hơn những sản phụ khác.

–         Bác sĩ sẽ cố gắng chọn lựa cho bạn những loại thuốc có độ an toàn cao nhất với thai nhi, và sẽ dùng ở liều lượng thấp nhất nhằm giảm tối đa ảnh hưởng có hại cho bé yêu đang còn trong bụng. Bạn hãy tuân thủ tuyệt đối các chỉ định dùng thuốc này.

–         Một số trường hợp đặc biệt bác sĩ sẽ chỉ định cho bé bú sữa ngoài thay sữa mẹ. Để tránh tình trạng bệnh của mẹ xấu hơn.

 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *